Các bài thể dục trên máy bay cho những chuyến bay dài

Khi bạn ngồi lâu trên các chuyến bay, cơ bắp có thể bị căng cứng và hệ thống tim mạch hoạt động kém hiệu quả so với lúc bình thường. Vì vậy, Beetours khuyên bạn thực hiện một số động tác thể dục để giúp cho các cơ được thư giãn và hệ thống tuần hoàn được hoạt động tốt.

Các bài học trên máy bay

Bạn có thể thực hiện những động tác thể dục đơn giản này tại phạm vi ghế ngồi của bạn. Bạn lưu ý không để ảnh hưởng đến hành khách ngồi xung quanh. Trong lúc tập, cần thở bình thường và không lấy hơi dài. Hãy tập lại các động tác thể dục này sau mỗi khoảng thời gian chừng 02 giờ. 

Bạn nên dừng thực hiện những động tác thể dục này ngay khi bạn cảm thấy đau hoặc không dễ chịu. 

Hãy bắt đầu chậm rãi bằng các động tác quay các khớp từ khớp mắt cá chân trở lên. Hãy thử các động tác duỗi thẳng tay chân để giúp cơ khỏi căng cứng trong lúc ngủ. Các động tác duỗi thẳng tay chân có thể kéo dài từ 15 đến 30 giây. 

1. Những bài tập thể dục đơn giản trong tư thế ngồi tại ghế

Quay cổ chân 

Nhấc hai chân lên khỏi mặt sàn. Hãy quay 2 cổ chân, một theo hướng thuận, một theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó quay theo hướng ngược lại. Thực hiện theo mỗi chiều trong 15 giây. Lặp lại nếu thấy phù hợp. Để hiệu quả hơn, hãy thực hiện cả 2 chân cùng lúc. 

Đập ngón chân

Để tăng cường ngay sự lưu thông tuần hoàn của cơ thể và ngăn ngừa sự dồn máu xuống chân, hãy bắt đấu bằng động tác đập ngón chân xuống sàn. Hãy đập 10 lần bằng các ngón của bàn chân phải và 10 lần bằng các ngón của bàn chân trái. Sau đó hãy đổi lại mỗi bên thêm 10 lần nữa. Để tăng thêm sự vận động của các khớp cổ chân, hãy lặp lại bài tập này bằng cách đập gót chân xuống sàn. 

Bắp chân

Dùng nắm đấm đấm nhẹ vào bắp chân từ dưới lên trên. 

Đập gan bàn chân

Bài tập này được chia thành 3 bước: 

 • Bắt đầu bằng cách đặt 2 gót chân trên sàn và đưa 2 mũi bàn chân lên càng cao càng tốt.
 • Đập cả hai gan bàn chân xuống sàn.
 • Nhấc gót chân lên cao, trong khi vẫn bám đầu mũi bàn chân ở mặt sàn.

Lặp đi lặp lại 3 bước này trong 30 giây. 

Xoay vai 

Hãy thả lỏng vai: làm các động tác quay khớp vai về phía trước, lên trên, ngược ra đằng sau và về đằng trước. Nhắc lại động tác này 3 lần. 

Nhún vai

Từ từ nâng hai vai lên gần với tai. Dừng lại ở tư thế đó sau khi tự đếm từ 1 đến 2 . Sau đó từ từ hạ hai vai xuống thấp nhất có thể được. 

Bàn tay

Mở bàn tay và nắm chặt, sau đó duỗi thẳng các ngón tay.

2. Những bài tập vận động tại ghế

Bàn chân 

Duỗi thẳng bàn chân, sau đó gập bàn chân lại. 

Cẳng chân 

Nhấc chân lên với đầu gối gập lại. Hãy thay đổi chân liên tục. Lặp đi lặp lại 20 đến 30 lần cho mỗi chân. 

Ngực 

Tỳ 2 khuỷu tay vào ghế trong lúc ngực và đầu vươn lên và hạ xuống. Hãy hít thở bình thường, nín thở trong 6 giây, sau đó thả lỏng. Làm lại động tác này 5 lần. 

Vai 

Bàn tay phải nắm lấy vai trái. Đặt bàn tay trái phía dưới khuỷu tay phải và nhẹ nhàng ấn khuỷu tay về hướng vai. Giữ tư thế đó trong 15 giây. Lặp lại cho phía bên còn lại. 

Cánh tay 

Co cánh tay/Cánh tay gập góc 90 độ, khuỷu tay sát người, lòng bàn tay ngửa ra ở phía trước. Đưa bàn tay lên về phía ngực và hạ xuống vị trí cũ, thay đổi cánh tay liên tục. Thực hiện động tác này mỗi lần 30 giây. 

Cổ

Ngồi thẳng trên ghế và nhìn thẳng về phía trước, từ từ nghiêng đầu sang phải về phía vai phải. Lặp lại động tác này cho bên trái. Đây là cách thức rất tốt để loại bỏ sự căng cứng của cơ cổ. 

Vươn vai 

Giơ thẳng hai bàn tay lên quá đầu. Bàn tay phải nắm lấy cổ tay trái và nhẹ nhàng kéo về bên phải. Giữ nguyên ở vị trí kéo căng nhất trong 15 giây. Lặp lại động tác này cho phía bên trái. 

Co đầu gối 

Gập người nhẹ nhàng về phía trước và nắm hai tay vòng qua một bên đầu gối. Nâng đầu gối nhẹ nhàng về phía ngực trong một vài giây rồi thả lỏng ra, đặt bàn chân xuống sàn. Tiếp tục thực hiện với đầu gối bên kia. Nhắc lại động tác này 5 lần cho mỗi bên. 

Gập bụng 

Đặt hai chân trên sàn, từ từ gập người về phía trước trong lúc hai bàn tay từ từ chạm tới mắt cá chân. Giữ nguyên ở tư thế gập người đó trong 15 giây và từ từ ngồi thẳng dậy. 

3. Những chỉ dẫn cho hành khách khi đi máy bay

Trên chuyến bay

 • Ăn nhẹ
 • Uống nước và nước hoa quả. Uống cà phê, trà và đồ uống có cồn với liều lượng vừa phải.
 • Không đặt bất cứ vật dụng gì dưới ghế phía trước của Quí khách để Quí khách có thể tập các động tác chân.
 • Dùng kem dưỡng ẩm để bảo vệ da.
 • Thư giãn và nghỉ ngơi trong chuyến bay.

Tai 
Nếu tai của Quý khách bị đau hoặc ù, hãy làm các động tác sau:

 • Nuốt một vài lần hoặc dùng một giọt thuốc ho hoặc kẹo.
 • Ngáp hoặc há miệng rộng.
 • Bóp chặt cánh mũi, ngậm miệng sau đó thở mạnh ra (dừng động tác này nếu như không đem lại hiệu quả qua 2 hoặc 3 lần hoặc một bên tai bị đau).
 • Cho trẻ em ngậm bình sữa hoặc núm vú giả.
Hãy dành 1 click để đánh giá về dịch vụ này của chúng tôi !
Kết quả hiện tại: 0/5(Thang 5 điểm)
Tổng số: 0 reviews

Tuyệt vời (0)
0%
Tốt (0)
0%
Trung bình (0)
0%
Yếu (0)
0%
Kém (0)
0%

đăng ký nhận tin khuyến mại qua email

Để không bỏ lỡ các khuyến mại hấp dẫn !