Với những chuyến bay dài xuyên quốc gia, xuyên lục đại, bay qua nhiều vĩ tuyến thì tình trạng mệt mỏi xảy ra với hành khách là không thể tránh khỏi. Ngành hàng không gọi đó là tình trạng jet lag – lệch múi giờ.

Nguyên nhân của tình trạng jet lag là sự xáo trộn nhịp sinh học của cơ thể con người do không thích nghi được giữa giờ giấc của nơi khởi hành và nơi đến. vì phải bay qua quá nhiều múi giờ nên cơ thể không thể thích nghi kịp. Giờ ăn ngủ nghỉ bị đảo lộn. tùy thuộc vào từng cá nhân mà sự thay đổi sẽ được thích nghi trong khoảng thời gian bao lâu.

Thông thường, hành khách chỉ mất 1 ngày, trong khi một và trường hợp đặc biệt cần tới vài ngày thậm chí cả tuần. Hiện tượng jet lag đặc biệt hay xảy ra đối với các chuyến bay xuyên qua nhiều vĩ tuyến, nhất là từ đông sang tây, như một chuyến bay từ bờ đông sang bờ tây nước Mỹ chẳng hạn.

Một khi gặp các triệu chứng dưới đây, rất có thể bạn đang bị jet lag: ăn không ngon, không muốn ăn; rối loạn tiêu hóa; mệt mỏi, giấc ngủ bị gián đoạn hoặc không ngủ được; lảo đảo, mất phương hướng; dễ cáu, mất bình tĩnh hoặc suy nhược cơ thể,…

Nếu có chuyến bay từ London, Anh sang Los Angele, Mỹ, hành khách sẽ có một đêm trên máy bay (8 tiếng chênh lệch). Vậy làm gì để tránh tình trạng mệt mỏi do lệch múi giờ gây ra. Hãy tham khảo một vài cách dưới đây:

READ  Bí mật ít người biết về sân bay Tân Sơn Nhất

tránh jet lag

Tự điều chỉnh đồng hồ sinh học

Khi có kế hoạch cho chuyến bay, bạn hãy dành khoảng một tuần để điều chỉnh giờ sinh hoạt của bản thân. Hãy điều chỉnh giờ ăn và giờ ngủ cho phù hợp với múi giờ nơi bạn chuẩn bị tới. Khi đó, máy bay hạ cánh, bạn đã sẵn sàng cho nhịp sinh học mới nhờ khoảng thời gian tự điều chỉnh trước đó.

Tuyệt đối tránh cà phê trước giờ bay

Bạn không nên uống cà phê hoặc các đồ uống kích thích trước giờ bay ít nhất 12 tiếng đồng hồ. bên cạnh đó, bạn cũng nên nói không với những đồ ăn nhiều dầu mỡ. Nếu bạn không ăn quá nhiều trước chuyến bay thì càng tốt. Cà phế, các loại đồ uống có cồn và đồ ăn sẽ làm cho bạn khó ngủ, cảm thấy mệt mỏi trong suốt chuyến bay.

Uống thật nhiều nước.

Nói không với cà phê không có nghĩa là bạn không bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt là nước lọc. Trên máy bay, quá trình mất nước xảy ra khá nhanh. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo việc cung cấp nước cho cơ thể. Kể cà khi bạn không thấy khát, việc uống nước thường xuyên là cần thiết. Uống nước cũng sẽ giúp làn da của chị em phụ nữ bớt khô.

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

Đối với các chuyến bay dài, đặ biệt với những chuêns bay trong đêm, có được giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng.  Nếu không đủ chi phí cho những ghế hạng nhất của Cathay Paciffic hay Emitates, bạn có thể chọn cho mình hàng ghế ngược với đường bay hay gần cửa sổ. Ngoài ra bạn cũng hãy chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ như kính che mắt, bịt tai, gối ngủ, bịt mắt,…

READ  Phân biệt 4 loại hàng ghế máy bay, các hạng ghế trên máy bay

Quý khách có thể truy cập vào website https://beetours.vn/ của Đại lý vé máy bay Beetours để biết thêm thông tin về những quy định khi đi máy bay, thông tin về thủ tục sân bay cũng như vé máy bay nội địa, vé máy bay quốc tế, vé máy bay khuyến mại !

Có thể bạn quan tâm:

– Vé máy bay đi Sài Gòn

Visits: 9

Bài viết liên quan