Vào 13 – 15/4 hàng năm, khắp Campuchia tưng bừng lễ đón năm mới – Tết Chol Chnam Thmay

Trong suốt 3 ngày lễ (tết Campuchia), không khí cả đất nước Campuchia náo nhiệt, đèn hoa sáng rực, các ngôi chùa kéo dài đến các nẻo đường dẫn đến Hoàng Cung. Người dân và du khách, ai ai cũng đổ ra đường tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố lễ té nước, bôi bột màu…

Tết cổ truyền của người Campuchia

Hoạt động đón tết mang tính cộng đồng chủ yếu diễn ra tại chùa, trường học, các khu vực sinh hoạt văn hóa… Khoảng năm ngày trước tết, người Campuchia đã bắt đầu đi viếng chùa, cúng dường để tỏ lòng thành kính Đức Phật, cầu chúc những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ở Campuchia, tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống người dân. Trong ngày đầu năm mới này, mỗi nhà thường đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng thức ăn lên tổ tiên của mình. Theo quan niệm của người dân Campuchia thì ai càng đi nhiều chùa thì càng có nhiều tiền-tài-lộc trong năm mới. Trước những ngôi chùa, trong dịp tết người Campuchia đắp năm núi cát hình chóp tượng trưng vũ trụ Meru, ai có nhu cầu tìm kiếm tình duyên – tài lộc thì đi quanh ụ cát khấn vái, cắm vào đấy những tờ riel (giấy bạc Campuchia).

Tết cổ truyền của người Campuchia

Cà ri và rượu thốt nốt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Bol Chol Chnam. Trên đường phố người dân đổ ra đông vui như trẩy hội. Đặc biệt là khi trời tối, người ta sắp lễ, ăn uống, nhảy múa tưng bừng tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố như lễ té nước, bôi bột màu… Càng bị té nhiều nước thì may mắn càng đến nhiều.

READ  Nước Anh xứ sở sương mù xinh đẹp

Điều đặc biệt ở đất nước này còn phải kể đến các điệu múa. Người Campuchia say mê trong từng điệu nhảy, các cô gái uốn lượn vòng hông theo bước chân nhịp nhàng, đôi tay thon ngà ngọc giơ cao phảng phất hình những mái đền cong vút trong điệu múa Apsara.

Vũ điệu của các nàng tiên nữ Campuchia – Apsara

Đêm giao thừa mọi gia đình làm những chiếc đèn lồng thật đẹp rồi đem ra thả trên mặt hồ. Hàng ngàn ngọn đèn trôi lung linh thành một hội hoa đăng và người ta tin rằng đèn của nhà nào vừa đẹp vừa sáng suốt đêm thì nhà ấy sang năm mới gặp nhiều điều tốt lành.
 
Thời điểm tháng tư là thời gian nhiều gia đình dành cho những chuyến du lịch dài ngày của mùa hè, hãy liên hệ ngay với đại lý vé máy bay Beetours, để bạn được sở hữu tâm vé máy bay đi Campuchia trong tháng tư cùng gia đình với giá rẻ, bạn cũng có thể đặt vé máy bay đi du lịch mùa hè cùng Beetours, với nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn từ các hãng hàng không trên thế giới, vé máy bay Beetours cam kết giá vé máy bay luôn rẻ nhất cho mọi khách hàng

Visits: 88

Bài viết liên quan