Những điều cần biết khi đến với đất nước Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản là một trong những đối tác phát triển quan trọng hàng đầu và lâu dài, thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản được thể hiện trên nhiều phương diện như về chính trị, an ninh quốc phòng, đặc biệt Nhật Bản đang là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong lĩnh vực : công nghiệp, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng giao thông.…. Mối quan hệ gắn bó này còn được đánh dấu bởi hiệp định đối tác kinh tế song phương (FTA) đã được ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hiện nay Nhật Bản là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường thu hút đầu tư nước noài và hội nhập kinh tế quốc tế. Với vốn ODA, nhiều nhiều công trình ở Việt Nam đã được xây dựng đem lại nguồn lợi lớn. Không những vậy, hàng năm lượng  khách du lịch Nhật Bản tới Việt Nam đạt khoảng 400,000 khách và con số này tăng mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây.

Các thủ tục cần cần thiết để đi Nhật Bản

A . Hộ chiếu phổ thông

+ Hộ chiếu là gì ? :

- Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu quốc gia, là tài sản của nước CHXHCN Việt nam được cấp cho công dân có quốc tịch Việt nam.

- Hộ chiếu phổ thông được sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh Việt nam và các nước và cũng được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân.

+ Điều kiện được cấp hộ chiếu?

- Mọi công dân Việt nam không phân biệt tôn giáo, dân tộc, độ tuổi đều có quyền được cấp hộ chiếu phổ thông.

- Công dân Việt nam chưa được cấp hộ chiếu để xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 cụ thể như sau:

·        Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

·         Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

·        Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

·         Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

·        Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

·        Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

·        Có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

+ Các thủ tục phải chuẩn bị khi xin cấp hộ chiếu :

- Khi công dân có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông có thể truy cập vào trang web https://hochieu.cahn.vn và nhập đầy đủ thông tin vào các ô quy định. Bấm “Đăng ký” nếu hoàn tất.
- Cầm chứng minh nhân dân (còn giá trị) đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội để làm thủ tục tiếp nhận. (Nếu là công dân tạm trú trên địa bàn Hà nội phải mang theo sổ tạm trú do Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú cấp).
- Chụp ảnh tại chỗ và đến bàn tiếp nhận để cán bộ xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu thông tin, nhận dạng. Lấy biên nhận, nộp lệ phí hộ chiếu và đăng ký chuyển hộ chiếu về nhà hoặc địa chỉ theo yêu cầu.
Lưu ýTrẻ em dưới 14 tuổi xin cấp hộ chiếu riêng hoặc trẻ em dưới 9 tuổi xin cấp riêng hoặc kèm hộ chiếu với bố mẹ không thực hiện khai trực tuyến mà phải sử dụng tờ khai X01.

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi gồm những gì?

- 01 tờ khai X01 được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Tờ khai do cha, mẹ khai ký, ghi rõ họ tên và nộp thay trẻ em.
- 02 ảnh cỡ 4x6cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.
- 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em (Mang theo 1 bản sao và 1 bản photo giấy khai sinh của trẻ em).
- Nếu người nộp hồ sơ là cha mẹ nuôi, người đỡ đầu , người giám hộ (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ pháp lý chứng minh là người đỡ đầu, người giám hộ) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

Thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành phố khác đang tạm trú trên địa bàn Hà Nội như thế nào?

- Kê khai trực tuyến: https://hochieu.cahn.vn/to-khai-lam-ho-chieu-online

- Xuất trình chứng minh nhân dân còn giá trị và sổ tạm trú do Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú cấp để kiểm tra, đối chiếu.

Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu?

- Hộ chiếu cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
- Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn không quá 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
- Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ thì thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Thời gian cấp hộ chiếu là bao nhiêu lâu?

Thời gian giải quyết hồ sơ và nhận kết quả (hộ chiếu) không quá 8 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ, ngày tết, ngày lễ) kể từ ngày Phòng Quản lý XNC – CATP Hà nội nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Chứng minh nhân dân còn giá trị là thế nào?

- Chứng minh nhân dân còn giá trị là chứng minh nhân dân do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp, còn thời hạn sử dụng (chưa quá 15 năm, kể từ ngày cấp).
- Chứng minh nhân dân phải nguyên vẹn, còn khả năng nhận dạng, không bong tróc, xô lệch, không ép lại, không tẩy xóa sửa chữa nội dung.

Ảnh làm hộ chiếu thế nào là đúng quy định?

- Đối với bản khai trực tuyến: Công dân đến chụp ảnh tại cơ quan Quản lý XNC.
- Đối với trường hợp dùng bản khai mẫu giấy X01, chụp ảnh 4x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng, 02 ảnh nộp kèm là ảnh cùng loại với ảnh dán trên tờ khai.

B. Visa Nhật Bản

Từ năm 2015, các du khách cũng dễ dàng hơn trong việc được cấp visa Nhật Bản. Vậy để làm Visa Nhật Bản thì cần phải có những gì?

Trước hết người được cấp Visa phải thoải mãn các yêu cầu sau đây:

  - Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

  - Hồ sơ xuất trình xin visa phải đầy đủ, hợp lệ.

  - Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được quy định tại Luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn (Pháp lệnh của Chính phủ số 319 ban hành năm 1951, dưới đây gọi là Luật nhập cư).

-         Người xin visa không thuộc đối tượng được quy định tại mục 1 điều 5 Luật nhập cư.

1.     Các thủ tục để làm Visa

Thứ nhất: Visa ngắn hạn

Visa này dành cho những ai muốn đi thăm người thân, gia đình, họ hàng có quan hệ 3 đời

Tài liệu người xin Visa chuẩn bị:

        (1) Hộ chiếu

        (2) Tờ khai xin cấp Visa  1 tờ

        (3) 01ảnh 4,5cm x 4,5cm

        (4)Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:

             + Giấy khai sinh

             + Giấy chứng nhận kết hôn

             + Bản sao hộ khẩu

        (5)Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

             + Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

             + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị:

        (1) Giấy lý do mời 

        (2) Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

* Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) - (5) sau:

        (3) Giấy chứng nhận bảo lãnh 

        (4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau :

              + Giấy chứng nhận thu nhập

              + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

              + Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

              + Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

        (5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

Thứ hai:  Visa ngắn hạn

Visa này dành cho những ai muốn đi thăm người quen, bạn bè hay đi du lịch

Tài liệu người xin Visa chuẩn bị:

       (1) Hộ chiếu

       (2) Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ

       (3) 01 ảnh 4,5cmx 4,5cm

       (4) Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè (Trừ trường hợp du lịch)

              + Ảnh chụp chung

              + Thư từ, email

              + Bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế

         (5) Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

              + Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp

              + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị:

         (1) Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

         (2) Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)

* Trường hợp thăm bạn bè, người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3)-(5) sau:

         (3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

         (4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh

              + Giấy chứng nhận thu nhập

              + Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

              + Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)

              + Giấy chứng nhận nộp thuế( bản ghi rõ tổng thu nhập)

         (5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

Thứ 3:  Visa ngắn hạn

Visa này dành cho những người đi tham dự hội nghị hoặc đi công tác thương mại ngắn hạn như: liên hệ công tác, đàm phán, ký kết hợp đồng, dịch vụ hậu mãi, quảng cáo, điều tra thị trường

Tài liệu người xin Visa chuẩn bị:

         (1) Hộ chiếu

         (2) Tờ khai xin cấp visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

         (3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

         (4) Giấy chứng nhận đang làm việc

         (5) Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi

              + Quyết định cử đi công tác của cơ quan cấp

              + Giấy yêu cầu đi công tác

              + Văn bản tương đương

Tài liệu do cơ quan phía Nhật Bản chuẩn bị:

         (1) Một trong những tài liệu nêu rõ các hoạt động ở Nhật như sau:

              + Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)

              + Hợp đồng giao dịch giữa hai bên

              + Tư liệu hội nghị

              + Tư liệu về hàng hóa giao dịch

          (2) Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)

* Trường hợp người mời chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu  mục (3) - (4) sau:

          (3) Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

          (4) Bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan đoàn thể

* Những công ty có thương hiệu chỉ cần xuất trình bản copy báo cáo theo quý (SHIKIHO), không cần xuất trình bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu về cơ quan, đoàn thể.

* Đối với trường hợp cá nhân mời, xuất trình “Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật” thay cho bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan, đoàn thể

2.      Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa :

          (1) Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

                Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

          (2) Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

                Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

3.      Thời gian cần thiết

5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)

     Ví dụ : - Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo

                - Nộp đơn xin cấp Visa vào sang thứ Ba tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Ba tuần tiếp theo

4.     Lệ phí

          - Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ

         - Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ

5.     Các lưu ý khác

          (1) Miễn Visa đối với người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ

 Kể từ ngày 01/05/2005 mọi công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần xin Visa.

          (2) Tiếp nhận việc xin Visa nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn

Visa nhiều lần là loại visa có thể sử dụng bao nhiêu lần cũng được trong một thời hạn hiệu lực nhất định. Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học...

C. Thủ tục xin cấp thị thực lưu trú ngắn hạn có giá trị nhiều lần cho người Việt Nam.

      1. Đối tượng được cấp thị thực

Người sang Nhật Bản với mục đích thương mại, nhà hoạt động văn hoá, trí thức v.v. hoạt động trong vòng 90 ngày tại Nhật Bản (Trừ lao động hoặc hoạt động có thù lao) thoả mãn các điều kiện dưới đây (Vợ/chồng và con cũng là đối tượng được xét cấp thị thực nhiều lần).

     2. Các điều kiện để được xét cấp thị thực

   (1) Với mục đích thương mại

Người giữ vị trí tương đương chức trưởng phòng trở lên hoặc người làm việc dài hạn trên 1 năm tại các công ty thoả mãn một trong các điều kiện sau:

               a. Công ty nhà nước

               b. Công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán

               c. Công ty có vốn đầu tư Nhật Bản (Bao gồm cả văn phòng đại diện) là thành viên của Hội công thương Nhật Bản đặt tại thành phố nơi có Cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản và có công ty mẹ hoặc địa chỉ liên lạc tại Nhật Bản.

               d. Công ty có quá trình giao dịch thường xuyên với Công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

  (2) Nhà hoạt động văn hoá trí thức v.v.

               a. Những người nổi tiếng trên thế giới hoặc những nghệ sĩ hoạt động trong các lĩnh vực mĩ thuật, văn học nghệ thuật, âm nhạc, múa v.v. có thành tích

                nổi bật hoặc những nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội (Văn học, luật, kinh tế), khoa học tự nhiên (Vật lí, kĩ thuật, y tế v.v.)

               b. Vận động viên thể thao nghiệp dư có thành tích tốt

               c. Người là giảng viên đại học trở lên (Người làm việc dài hạn)

               d. Người là trưởng phòng trở lên trong các viện nghiên cứu quốc lập, công lập và bảo tàng, bảo tàng mĩ thuật, quốc lập, công lập.

   (3) Về chi tiết các điều kiện được xét cấp thị thực lưu trú ngắn hạn có giá trị nhiều lần đề nghị liên hệ với Đại Sứ Quán Nhật Bản (Số điện thoại: 04-38463000)

Các chuyến bay tới Nhật Bản:

Hiện nay, có rất nhiều hãng hàng không khai thác chuyến bay từ Nhật Bản tới Việt Nam và ngược lại như: Vietnam Airlines , Japan Airlines, All Nippon Airways….

Từ Việt nam, các du khách hoàn toàn có thể bay thẳng đến nước Nhật với các chuyến bay được khởi hành từ sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng tới 5 sân bay lớn của Nhật Bản bao gồm : Narita , Haneda của Tokyo, Kansai (Osaka) , Nagoya và Fukuoka.

Các chuyến bay thẳng hàng ngày đó là :

HANOI/HOCHIMINH – NARITA và ngược lại

HANOI/HOCHIMINH  – OSAKA và ngược lại

HANOI/HOCHIMINH – HANEDA và ngược lại

HANOI – NAGOYA và ngược lại 

HANOI/ HOCHIMINH – FUKUOKA và ngược lại : số lượng 02 chuyến/01 tuần

DANANG – NARITA và ngược lại : số lượng 05 chuyến/01 tuần

Các du khách cũng có thể đi các chuyến bay của các hãng hàng không khác tuy nhiên phải trung chuyển qua một số điểm sau:  

    + Seoul  của Hàn Quốc : Có hãng hàng không Korean Air , Asiana Airlines

    + Hồng Kong : Có hãng hàng không Cathay Pacific, Hongkong Airlines

    + Đài Bắc - Đài Loan : Có hãng hàng không China Airlines, Eva Air

    + Quảng Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh của Trung Quốc : Có hãng hàng không China Southern Airlines, China Eastern Airlines

    + Bangkok của Thai Land : Có hãng hàng không Thai Airways

    + Singapore : Có hãng hàng không Singapore Airlines

    + Kualalumpur của Malaysia : Có hãng hàng không Malaysia Airlines

Hiện nay, hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác chuyến bay thẳng tới Nhật Bản với các dịch vụ tiện ích trên máy bay, tiếp viên người Việt tận tình chu đáo, giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt đặc biệt Vietnam Airlines đã trở thành hãng hàng không 4 sao, và tham gia liên minh hàng không SKYTEAM. Để cạnh tranh với các hãng hàng không cũng khai thác cùng điểm đến, Vietnam Airlines luôn đưa vào khai thác những tàu bay mới hiện đại như Boeing 777, 787, Airbus : 330, Airbus : 321. Lợi thế khi các du khách lựa chọn hãng hàng không Vietnam Airlines là có thể đến và về từ 02 điểm khác nhau của Nhật Bản, ví dụ bạn bay đến Tokyo và có thể về từ Osaka mà không phải quay lại Tokyo nữa. Với nhiều chương trình khuyến mại được triển khai liên tục với những mức giá ưu đãi, thuận tiện việc kết hợp sản phẩm chắc chắn Vietnam Airlines sẽ đem lại cho khách du lịch giá vé máy bay ưu đãi tốt nhất.

Các địa điểm du lịch của Nhật Bản :

Hoa anh đào đã trở thành biểu tượng của nước Nhật. Một bông hoa anh đào được ví như cuộc đời của một võ sĩ đạo Samurai. Hoa thoắt nở, thoắt tàn, khi bông hoa rụng xuống đất vẫn còn tươi nguyên và thoang thoảng mùi hương. Thời điểm hoa anh đào khoe sắc rực rỡ nhất ở tất cả mọi nơi trên đất Nhật Bản thường vào khoảng cuối tháng Ba, đầu tháng Tư. Đây cũng là thời điểm diễn ra lễ hội Hoa Anh Đào của đất nước Nhật Bản. Chính vì vậy, du khách khắp mọi nơi trên thế giới đều đổ về Nhật Bản vào thời gian này. 

Ngoài ra Nhật Bản còn có nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác như : 

- Núi Phú Sĩ :

- Hoàng cung Nhật Bản ở Tokyo (Tokyo Imperial Palace)

- Tháp truyền hành Tokyo (Tokyo SkyTree) : cao 624m

-  Di tích Cố đô KYOTO

- Chùa TODAIJI

- Đại phật KAMAKURA

- Lâu đài Himeji (HIMEJO JO)

- Đảo Yakushima

- Khu tưởng niệm hòa bình HIROSHIMA

- Đền chùa NIKKO

- Trượt tuyết ở Hokkaido

- Tắm suối nước nóng tự nhiên ở đảo Shikoku

- Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản với các món ăn độc đáo như Sushi, Takoyaki, Taiyaki, Dorayaki, Mochi, Okonomiyaki….. 

Hãy dành 1 click để đánh giá về dịch vụ này của chúng tôi !
Kết quả hiện tại: 5/5 (Thang 5 điểm)
Tổng số: 21 lượt đánh giá

Tuyệt vời (21)
100%
Tốt (0)
0%
Trung bình (0)
0%
Yếu (0)
0%
Kém (0)
0%

đăng ký nhận tin khuyến mại qua email

Để không bỏ lỡ các khuyến mại hấp dẫn !