Hướng dẫn cơ bản cho người mới đi máy bay lần đầu

Đại lý vé máy bay Beetours xin chia sẻ đến Quý khách một số hướng dẫn về qui định và an toàn khi đi máy bay.  Đây là những thông tin - cẩm nang hữu ích khi đi máy bay, với ngay cả những hành khách thường xuyên đi máy bay…

1. Không hút thuốc trên máy bay

Với các chuyến bay nội địa Việt Nam đều bị cấm không cho hút thuốc, quý khách sẽ được yêu cầu không hút thuốc trong suốt chuyến bay. Tuy nhiên, với một vài chuyến bay đường dài thì quý khách có thể hút thuốc, nhưng những hàng trình cho hút thuốc là rất ít!

2. Ngồi đúng chỗ ngồi của mình

Thẻ lên máy bay của quý khách đã có in sẵn số ghế, quý khách cần lưu ý ngồi đúng ghế của mình.

3. Hành lý xách tay

Hành lý xách tay quý khách nên để xuống dưới ghế phía trước hoặc trong ngăn đựng hành lý phía trên chỗ ngồi. Không hoặc cần cẩn thận khi mở ngăn đựng hành lý ở phía trên để tránh làm rơi các đồ vật bên trong gây nguy hiểm.

Lưu ý không để hành lý trên lối đi và khu vực cửa thoát hiểm của máy bay.

4. Sử dụng thiết bị điện tử

Không sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy nhắn tin hay các loại thiết bị thu phát tín hiệu vì có thể gây nhiễu sóng thiết bị dẫn đường của máy bay. Quý khách phải tắt các thiết bị này theo yêu cầu của hãng hàng không cho đến khi vào bên trong nhà ga sân bay. Các thiết bị điện tử khác có thể được dùng khi máy bay đã ổn định độ cao và tuyệt đối không được dùng trong lúc máy bay cất cánh và hạ cánh.

5. Cách sử dụng dây an toàn

Quý khách chú ý, đèn hiệu cài dây an toàn được đặt ngay trước tầm nhìn của các hành khách, luôn làm theo hướng dẫn của đèn khi yêu cầu cài dây an toàn khi đèn hiệu sáng.

Dây an toàn được cài bằng cách ấn mạnh hai đầu dây vào nhau. Kéo mạnh một đầu dây để thắt chặt. Kéo ngược đầu khóa để nới lỏng. Tháo dây bằng cách nhấc nắp đầu khóa. Vì an toàn của quý khách, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách cài dây an toàn trong suốt chuyến bay. Dây an toàn cho trẻ em và dây an toàn nối dài có sẵn trên máy bay, hay yêu cầu tiếp viên hàng không cung cấp khi cần.

6. Chú ý khi cất cánh và hạ cánh

Trước lúc máy bay cất cánh và hạ cánh, quý khách lưu ý dựng thẳng lưng ghế; gấp bàn ăn, gác chân; đóng cất màn hình và các vật dụng cá nhân. Quý khách vui lòng cài dây an toàn và tắt các vật dụng điện tử xách tay. Nếu đang bế em bé (từ 2 tuổi đến 12 tuổi) thì phải đưa em bé lại vị trí ghế ngồi và thắt dây an toàn cho bé.

7. Sử dụng mặt nạ dưỡng khí

Nếu áp suất trong máy bay bị giảm, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động rơi xuống từ trần khoang khách và trong phòng vệ sinh, hành khách giữ nguyên vị trí của mình, kéo và giật mạnh mặt nạ gần nhất để có dưỡng khí bằng cách đặt mặt nạ lên mũi và miệng thở bình thường, choàng dây mặt nạ qua đầu và xiết chặt dây giữ mặt nạ. Hành khách hãy đeo mặt nạ cho mình trước sau đó trợ giúp trẻ em hoặc khách đi cùng.

8. Đèn thoát hiểm khẩn cấp

Chú ý: trong trường hợp khẩn cấp xảy ra, sẽ có hệ thống đèn thoát hiểm sẽ bật sang ở dưới sàn để dẫn hành khách tới cửa thoát hiểm.

9. Tư thế an toàn khi gặp trường hợp khẩn cấp

Khi máy bay phải hạ cánh khẩn cấp, khẩu lệnh “Tư thế an toàn, Tư thế an toàn” sẽ được phát ra trong khoang khách, tiếp sau đó tiếp viên sẽ hô “Cúi đầu xuống, cúi đầu xuống”. Ngay lập tức, hành khách thực hiện tư thế an toàn như đã được hướng dẫn cho đến khi máy bay dừng lại hẳn.

10. Bảng hiệu lối thoát hiểm và cửa thoát hiểm khẩn cấp

Trong khoang khách có cửa thoát hiểm, trên trần tại mỗi khu vực đều có cửa thoát hiểm và tại mỗi cửa thoát hiểm đều có các đèn bảng hiệu lối thoát hiểm cho hành khách chú ý. Hành khách cần chú ý cửa thoát hiểm gần nhất đối với mình. Khi thoát hiểm khẩn cấp, hành khách phải cởi bỏ giày cao gót, không mang theo hành lý và di chuyển càng nhanh càng tốt tới cửa thoát hiểm gần nhất. Nhảy trượt thoát hiểm và di chuyển thật nhanh ra xa khu vực cầu trượt.  

11. Cách sử dụng áo phao khi hạ cánh trên biển

Áo phao luôn được trang bị trên máy bay cho hành khách sử dụng khi phải hạ cánh khẩn cấp xuống biển, chúng được để trong túi phía dưới ghế hoặc ngăn chứa bên cạnh ghế. Sử dụng áo phao bằng cách lấy chúng ra khỏi boc, mặc áo choàng qua đầu, thắt chặt dây áo quanh eo. Hành khách không được làm phồng áo khi ở trong máy bay. Tại cửa thoát hiểm, hành khách làm phồng áo bằng cách giật mạnh thẻ đỏ hoặc thổi vào miệng van. Trên áo phao có đèn và còi để gây sự chú ý trong việc cứu nạn. Áo phao dành riêng cho trẻ em cũng có sẵn trên máy bay.

12. Bảng hướng dẫn an toàn

Đọc kỹ bảng hướng dẫn an toàn trên máy bay là điều cẩn thiết cho mọi hành khách. Bảng hưỡng dẫn an toàn được đặt ngay trong túi ghế phía trước ghế ngồi của hành khách trên máy bay.

 

Di chuyển bằng máy bay hiện đang là phương tiện thuận lợi và nhanh chóng nhất cho mọi người. Với khả năng tiết kiệm thời gian và di chuyển được nhiều nơi, nhu cầu di chuyển bằng máy bay cũng vì thế mà tăng cao. Tuy nhiên đối với những người lần đầu đi máy bay thì chắc chắn sẽ có rất nhiều điều bỡ ngỡ, do đó hãy theo dõi những hướng dẫn cho người mới đi máy bay lần đầu qua bài viết dưới đây.

Về cơ bản thì thủ tục của các chuyến bay nội địa sẽ đơn giản hơn quốc tế rất nhiều nên đối với những người lần đầu đi máy bay thì cần chú ý 03 điểm chính gồm: mua vé máy bay, thủ tục check-in ở sân bay và hành lý.

Mua vé máy bay

Hiện nay có rất nhiều phòng vé cung cấp các loại vé máy bay thuộc nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước. Để có được mức giá hợp lý, bạn nên tham khảo tại nhiều website và phòng vé khác nhau. Đồng thời, đặt vé trước thời gian đi ít nhất khoảng một tháng để có được mức giá vé tốt cũng như có thể thay đổi lịch trình nếu muốn.

Bạn có thể tham khảo thêm giá vé máy bay các chặng tại website https://www.beetours.vn

Bạn cần kiểm tra kỹ càng các thông tin trên vé máy bay để tránh trường hợp nhầm lẫn như: tên, số điện thoại, mã code, ngày đi, ngày về, giờ bay...

Thủ tục Check-in

Gần tới giờ khởi hành, tại khu đi (Departure) - nơi hành khách làm thủ tục chuyến bay. Hành khách phải có mặt tại sân bay trước 2 tiếng so với giờ khởi hành tại sân bay để làm thủ tục check-in, hành khách đi hãng hàng không nào thì sẽ xếp hàng tại quầy làm thủ tục của hãng hàng không đó.

Khi đến lượt mình check-in, hành khách phải trình code vé hoặc vé máy bay, các loại giấy tờ có thông tin cá nhân chính chủ như CMND, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh bản gốc để nhân viên sân bay làm thủ tục check-in.

Sau đó hành khách sẽ nhận lại được một thẻ Boarding Pass (thẻ lên máy bay), lúc này, vé máy bay sẽ không còn giá trị nữa. Trên thẻ lên máy bay sẽ ghi thông tin hành khách, chuyến bay, số hiệu chuyến bay, số ghế, giờ lên máy bay, giờ ra cửa sân bay, cửa ra máy bay. Sau khi đã có Boarding Pass (thẻ lên máy bay), hành khách sẽ di chuyển ra khu vực kiểm soát hải quan để làm thủ tục kiểm tra, rồi chờ ở khu vực cổng ra máy bay cho đến khi có thông báo lên máy bay.

Thủ tục hành lý ký gửi và xách tay

Hành lý ký gửi là loại hành lý không được mang theo khi lên máy bay và hành khách sẽ phải làm thủ tục ký gửi khi thực hiện check-in trước chuyến bay. Còn hành lý xách tay là loại hành lý được mang theo khi lên trên máy bay.

Thường thì trên website của các hãng hàng không đều đã quy định rõ ràng về kích thước hành lý xách tay và ký gửi, mức giá khi mua thêm hành lý ký gửi, những vật dụng được mang và không mang.

 
Hãy dành 1 click để đánh giá về dịch vụ này của chúng tôi !
Kết quả hiện tại: 5/5 (Thang 5 điểm)
Tổng số: 22 lượt đánh giá

Tuyệt vời (22)
100%
Tốt (0)
0%
Trung bình (0)
0%
Yếu (0)
0%
Kém (0)
0%

đăng ký nhận tin khuyến mại qua email

Để không bỏ lỡ các khuyến mại hấp dẫn !