Du lịch bùng nổ, khốn khổ hàng không Myanmar

Sự phát triển siêu tốc của ngành Du lịch Myanmar đang khiến cơ quan quản lý hàng không nước này đau đầu khi phải đánh vật với hệ thống cơ sở hạ tầng ọp ẹp, kinh nghiệm điều hành vừa thiếu, vừa yếu. 

Cảng hàng không

Hồ sơ an toàn chắp vá 
Số liệu từ Mạng lưới an toàn hàng không (Aviation Safety Network) chỉ rõ: “Hồ sơ an toàn của các hãng hàng không dân dụng tại Myanmar cũng như thông tin về hoạt động giám sát của chính phủ nước này đối với an toàn hàng không nội địa chưa bao giờ được công bố công khai”. Tuy nhiên, quốc gia này đang đặt ra mục tiêu thay đổi những điều này thông qua việc ban hành chính sách quản lý đối với hàng không nội địa nhằm chuẩn bị kĩ càng cho thời điểm bùng nổ du lịch trong tương lai gần.  
Shukor Yusof - chuyên viên phân tích hàng không của tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s cho rằng, tiêu chuẩn giữa các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á rất khác nhau: “Mỗi nước có một tiêu chuẩn đối với hàng không, mỗi hãng hàng không lại áp dụng một tiêu chuẩn khác nữa. Tuy nhiên, đối với quốc gia có thị trường hàng không đang phát triển như Indonesia và tới đây là Myanmar, mọi tiêu chuẩn đều phụ thuộc vào chính các hãng hàng không, mỗi hãng đều có một quy trình bảo dưỡng và yêu cầu huấn luyện riêng. Bên cạnh đó, sự xuất hiện ngày một nhiều của các hãng hàng không giá rẻ trong khu vực cũng sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề xung quanh lĩnh vực an toàn, đặc biệt tại các quốc gia vốn nổi tiếng về an toàn hàng không”.    Nguy cơ hạ tầng bị nghiền nát 
Các chuyên gia dự báo nếu không có chính sách quản lý và giám sát cũng như đầu tư phát triển hợp lý, sự bùng nổ của du lịch Myanmar sẽ làm quá tải, thậm chí làm tê liệt hệ thống hạ tầng hàng không vốn đã và đang không đủ tiêu chuẩn. Chính phủ Myanmar dự báo lượng khách du lịch vào nước này sẽ tăng từ con số 1,5 triệu hàng năm lên 6 triệu vào năm 2017. Thị trường hàng không cũng phát triển nhanh chóng khi có thêm 4 tổ chức nộp đơn xin thành lập hãng hàng không riêng, bên cạnh 7 hãng hàng không khác hiện đang hoạt động. 
  Cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Văn phòng quản lý các vấn đề có yếu tố nước ngoài của Anh đều đã ra văn bản cảnh báo vấn đề du lịch liên quan trực tiếp đến việc sử dụng dịch vụ hàng không của Myanmar vì mức độ an toàn của hàng không dân dụng nước này không đáng tin cậy chút nào. 

Theo Shukor Yusof, hệ thống hạ tầng của Myanmar sẽ bị nghiền nát nếu nó không theo kịp được tốc độ tăng trưởng của thị trường. Năm ngoái, khi 600.000 người đến thăm Myanmar qua đường hàng không, trong đó 500.000 đáp máy bay tới Yangon (thủ đô cũ của nước này), tình trạng quá tải đã ngay lập tức xảy ra. Các thiết bị và cơ sở vật chất ở Myanmar khá cũ kĩ, lạc hậu. Với sự phát triển của du lịch như hiện nay, họ thực sự cần phải đẩy mạnh xây dựng, cải tạo hệ thống hạ tầng, phải mời các chuyên gia nước ngoài tư vấn chiến lược phát triển thị trường ngay khi có thể. Tuy nhiên, “đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy điều đó xảy ra nhanh như mong muốn”. 

Tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s lấy ví dụ từ hàng không Indonesia - đang phát triển mạnh thực sự tại khu vực Đông Nam Á nhưng lại đang vướng phải chuyện đầu tư vào cơ sở hạ tầng, sân bay và công nghệ tại quốc gia này lại không theo kịp tốc độ tăng trưởng của ngành Hàng không. Câu chuyện tương tự cũng đang xảy ra với Myanmar và họ cần phải làm rất nhiều thứ khác chứ không chỉ đơn giản là mở cửa cho du lịch phát triển. An toàn phải là yếu tố cơ bản nếu muốn có một ngành công nghiệp hàng không hoạt động thực sự.  
Mặc dù tháng 8 vừa rồi, Cục Hàng không dân dụng Myanmar thông báo kế hoạch nâng cấp, mở rộng sân bay quốc tế Yangon và sân bay quốc tế Mandalay cũng như mở thêm sân bay quốc tế mới Hanthawaddy phía Bắc Yangon (cách Yangon 80km). Tuy nhiên, theo Shukor Yusof điều đó dường như vẫn chưa đủ khi lượng khách kéo đến ùn ùn mỗi ngày. 

Hãy dành 1 click để đánh giá về dịch vụ này của chúng tôi !
Kết quả hiện tại: 0/5(Thang 5 điểm)
Tổng số: 0 reviews

Tuyệt vời (0)
0%
Tốt (0)
0%
Trung bình (0)
0%
Yếu (0)
0%
Kém (0)
0%

đăng ký nhận tin khuyến mại qua email

Để không bỏ lỡ các khuyến mại hấp dẫn !