Bên trong xưởng sản xuất máy bay bán chạy nhất thế giới mẫu phi cơ 737 nổi tiếng được Boeing chế tạo và lắp ráp tại nhà máy Renton (Washington, Mỹ), nơi từng là tòa nhà lớn nhất thế giới tính theo thể tích không gian.

Khám phá nơi sản xuất máy bay Boeing

Những chiếc 737 nối đuôi nhau trong xưởng lắp ráp ở nhà máy Renton. Ảnh: Phan Lê

Lịch sử hình thành

Năm 1941, Boeing bắt đầu các hoạt động sản xuất tại Renton, bang Washington, để chế tạo XPPB-1 Sea Ranger, mẫu máy bay trinh sát dành cho hải quân Mỹ. Khu đất nằm bên sông Cedar, gần vùng Hồ Washington và cách thành phố Seattle không xa về phía đông nam.

Việc sản xuất các phi cơ quân sự được thực hiện ở nhà máy Renton suốt những năm tiếp theo của thập niên 40 thế kỷ trước. Vào năm 1952, Boeing quyết định đánh một canh bạc trị giá 16 triệu USD để phát triển một mẫu máy bay thử nghiệm có thể thay đổi lịch sử hàng không thương mại. Mẫu Boeing 367-80, còn được gọi là Dash 80, ra đời.

Sau đó, hai mẫu phi cơ khác đã được phát triển từ Dash 80, một là máy bay quân sự KC-135 Stratotanker, một là máy bay thương mại thành công đầu tiên trên thế giới mang tên 707. Chính mẫu 707 đã đưa Boeing trở thành kẻ dẫn dắt ngành công nghiệp hàng không và đánh dấu mốc trong thời đại mới của vận tải hàng không thương mại.

READ  15 điều tuyệt vời để làm tại công viên quốc gia Sequoia và công viên quốc gia Kings Canyon

Nơi làm ra máy bay chở khách bán chạy nhất thế giới

Sau 707, xưởng sản xuất và lắp ráp của Boeing tại Renton lần lượt cho ra đời nhiều loại phi cơ dân dụng tiếng tăm bậc nhất, trong đó có những mẫu như 727, 737 hay 757.

Ngày nay, nhà máy Renton là nơi tập trung chế tạo những chiếc 737, loại máy bay chở khách bán chạy nhất thế giới. 737 được các hãng hàng không sử dụng từ năm 1998 và có bốn kích cỡ khác nhau, lần lượt là 737-600, 737-700, 737-800 và 737-900ER.

Khám phá nơi sản xuất máy bay Boeing

Hai kỹ sư làm việc tại phần cánh bên phải của một chiếc 737. Ảnh: Phan Lê

Các biến thể của 737 gồm có máy bay vận tải 737-700C hay P-8, máy bay trinh sát và tuần tra biển tầm xa tiên tiến nhất thế giới được chế tạo cho hải quân Mỹ, Ấn Độ. 737 MAX, thành viên mới trong gia đình các máy bay chở khách một lối đi và là tổng hợp của những ưu điểm từ nhiều đời 737, cũng sẽ được chế tạo tại Renton.

Khi được hoàn thiện, nhà máy chế tạo và lắp ráp 737 tại Renton từng là tòa nhà lớn nhất thế giới tính theo thể tích toàn bộ không gian bên trong. Kỷ lục này sau đó bị xô đổ bởi chính một nhà máy khác của Boeing ở Everett, cũng thuộc bang Washington.

10 ngày lắp ráp xong 1 máy bay

Toàn bộ khu nhà xưởng ở Renton được chia thành 10 khu vực, mỗi khu vực ứng với một ngày. Các phần của một chiếc 737 sẽ được lắp ráp và lần lượt được chuyển qua 10 khu vực trong 10 ngày. Sau 10 ngày, một chiếc 737 sẽ thành hình hoàn chỉnh.

READ  Top 10 Hòn đảo nguy hiểm nhất trên trái đất

Một chiếc 737 đã được lắp ráp xong và sắp được kéo ra khỏi nhà xưởng. Ảnh: Phan Lê

Những chiếc 737 sẽ được kéo ra khỏi xưởng để tới khu vực kiểm tra, trước khi có chuyến bay thử đầu tiên. Sau đó, những công đoạn chuẩn bị cuối cũng sẽ được thực hiện tại Boeing Field ở Seattle. Cuối cùng, các khách hàng sẽ nhận được những chiếc 737 đã sẵn sàng cho những hành trình ở khắp nơi trên thế giới.

737 chiếm hơn một phần ba số máy bay mà Boeing đã giao và đang hoạt động trong biên chế của các hãng hàng không. Mẫu phi cơ này cũng chiếm 25% số phi cơ thương mại trên toàn cầu.

Boeing tính rằng trung bình cứ 2,3 giây lại có một chiếc 737 cất hoặc hạ cánh ở khắp hành tinh.

———————————————————

Để biết thêm thông tin về kinh nghiệm đi máy bay, thông tin về thủ tục tại sân bay, cũng như là vé máy bay trong nước, vé máy bay quốc tế, quý khách vui lòng truy cập vào trang https://beetours.vn của đại lý vé máy bay Beetours hoặc gọi điện đến số điện thoại để được tư vấn một cách nhanh chóng và tận tình nhất!

Visits: 24

Bài viết liên quan